​Bé chậm lại lên cân – mẹ cần thiết sáng suốt

Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh lại quá đặt nặng việc tăng cường thể trọng của trẻ mà lơ là rất nhiều vấn đề không thể không đủ khác trong trồng trọt trẻ, đôi khi có những hành động chưa hợp lý, thậm chí thái quá trong việc thúc trẻ tăng cường cân.

Ngoài ra, ép trẻ tăng cường cân còn dẫn đến thói quen ăn uống không đủ kiểm soát, dư cân, béo phì là xuất xứ các bệnh lý chuyển hóa về sau. Trẻ nên có cân nặng và chiều cao thích hợp lứa tuổi, có hệ miễn dịch rất tốt để phòng, chống bệnh tật, trí tuệ phát triển tối ưu, tâm lý điều chỉnh và một lối sống lành rất mạnh, năng động.

Nguyên nhân chậm lại tăng cường cân

Nguyên nhân chậm lại tăng cường cân có nguy cơ do cung cấp không đủ chất hàm lượng dinh dưỡng (có bệnh lý, biếng ăn, ăn không cân đối…), hấp thụ kém hoặc chưa trải qua được mức cao hơn bình thường (sinh non, trong và sau khi bệnh, sau phẫu thuật…).

Các nhóm nguyên nhân thường gặp cùng từng nhóm tuổi:

– Trước sinh (gây ra suy hàm lượng dinh dưỡng thai nhi, sinh nhẹ cân): sinh non, nhiễm trùng trong thai kỳ, tiếp xúc với thuốc hay độc tố gây chậm lại tăng cường trưởng thai; mẹ hút thuốc lá, uống rượu; dị tật bẩm sinh của thai.

– Sơ sinh (dưới 1 tháng tuổi): nguy cơ bú kém (do mẹ hoặc bình sữa), pha sữa sai, cho bú không đúng cách, ép bú, các dị tật bẩm sinh hoặc bệnh lý gây ảnh hưởng tiêu hóa và hấp thụ chất hàm lượng dinh dưỡng.

– 3 đến 6 tháng tuổi: bú không đủ, pha sữa sai, không dung nạp chất đạm sữa, các bệnh lý vùng miệng, trào ngược dạ dày thực quản, dị tật bẩm sinh.

– 7 đến 12 tháng tuổi: nuôi dưỡng sai (chọn thức ăn không thích hợp lứa tuổi và khẩu vị của trẻ, cho ăn dặm trễ sau 6 tháng tuổi, không kiên nhẫn tập lại khi trẻ từ chối thức ăn mới), bệnh lý ở miệng-hầu-họng, ký sinh trùng đường ruột.

– Từ trên 12 tháng tuổi và trẻ lớn: mất tập trung khi ăn, ham chơi, bệnh tật, các sang chấn tâm lý trong gia đình, các vấn đề xã hội khác (điều kiện kinh tế, sợ dư cân, giảm loại thức ăn do tập quán…), rối loạn tâm lý, rối loạn nuốt.

Điều trị chậm lại tăng cường cân

Bằng cách cùng dõi biểu đồ tăng cường trưởng của trẻ, phân loại cùng giới và cùng tuổi để nhận biết trẻ chậm lại tăng cường cân.

Cách điều trị tùy cùng nguyên nhân. Trẻ chậm lại tăng cường cân cần thiết được:

– Tăng cường cung cấp các chất hàm lượng dinh dưỡng, sức lực.

– Chia rất nhiều bữa ăn trong ngày để rất dễ tiêu hóa, hấp thụ dưỡng chất.

– Vận động, thể dục vừa phải, mức độ ngang bằng đi bộ trong 30 phút trước bữa ăn sẽ hỗ trợ ăn ngon miệng hơn và gia tăng cường tăng cường trưởng cơ.

– Nấu thức ăn đa dạng, ngon, thích hợp lứa tuổi.

– Cung cấp thêm vitamin, vi chất hoặc vi lượng bị không đủ hụt.

– Chỉ ăn thuốc tăng cường cân trong rất ít trường hợp có chỉ định cụ thể.

Đặc biệt, phụ huynh nên lưu ý những điều sau để cung cấp cho bác sĩ khi cho trẻ đi khám chậm lại tăng cường cân:

– Có nôn ói, trớ, tiêu chảy hay nhai lại thức ăn hay không (trớ, ói xong lại nuốt lại).

– Sợ hay từ chối một số dạng thức ăn (thức ăn cứng hay nghiền nát): có nguy cơ là dấu hiệu của rối loạn nhai hoặc nuốt.

– Không ăn hoặc sợ một nhóm thức ăn nào đó (sữa, cá…): có nguy cơ là dấu hiệu của không dung nạp hoặc dị ứng thức ăn.

– Uống quá rất nhiều nước hoặc nước trái cây: làm trẻ ăn ít thức ăn đặc hơn, gây không đủ chất hàm lượng dinh dưỡng cần thiết phải.

– Tuân thủ một quy trình ăn kiêng: ăn chay, dị ứng sữa, không có lactose…

– Các tổn thương tâm lý, cảm giác dẫn đến sợ ăn.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe TP.HCM

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *