​Sĩ tử mùa thi nên ăn gì, ngủ bao nhiêu là đủ?

Ngủ đủ giấc

Có một thực tế là rất nhiều học sinh ôn thi trong tình trạng căng mắt đến khi ngủ gục trên bàn học; hoặc luôn trong tình trạng ngáp, mắt lờ đờ. Đừng để cơ thể bị “bỏ đói” ngủ; bởi nếu ngủ không đủ, các em sẽ khó tiếp thu bài rất tốt.

Theo khoa học thì, nếu không đủ ngủ, cơ thể sẽ tiêu hao rất nhiều sức lực, hạn chế thải ra hormon tăng cường trưởng, hạn chế ăn, ăn mất ngon, chậm lại tiêu, kéo dài sự gia tăng cường vỏ não dẫn tới suy nhược hệ trí não và toàn cơ thể, từ đó sẽ hạn chế năng suất học tập.

Các em nên thấy mệt và buồn ngủ, đấy là tín hiệu báo bộ não cần thiết nghỉ ngơi ngay lập tức. Tốt nhất nên rời bàn học, chợp mắt khoảng 30 phút rồi học tiếp hoặc đi ngủ luôn nếu đã khuya rồi, một chuyên gia cho biết.

Buổi tối nên học bài từ 7 giờ, ngủ trước khi 23 giờ, sáng dậy sớm khi 5 giờ học bài (khi này học rất công hiệu). Ngủ trưa từ 30 phút – 1 tiếng. Đảm bảo ngủ đủ 6- 8 tiếng một ngày.

Ăn như thế nào

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì tuyệt đối các em không được bỏ bữa sáng, điều đó rất nguy hiểm. Sau một đêm dài cơ thể bị bỏ đói, chỉ khi được nạp sức lực thì đầu óc mới có nguy cơ minh mẫn để tập trung ôn luyện.

Sau ăn 30 – 60 phút mới được học, thời gian này tranh thủ nghỉ ngơi, đi dạo nhẹ nhàng, hít thở sâu, theo dõi hơi thở để không nghĩ ngợi, cho não thực sự được nghỉ.

Không nên ăn đến khi thấy cảm giác quá no ở các bữa ăn quang trọng, chỉ ăn no khoảng 80%. Nếu bữa nào các em cũng ăn quá no, mạch máu sẽ tập trung về dạ dày và ruột để tiêu hóa lượng thức ăn thừa nên sẽ hạn chế lượng mạch máu lên não rất dễ dẫn tới buồn ngủ, vì vậy nguy cơ tiếp thu bài vở sẽ hạn chế.

Cận ngày thi, các em không nên ăn các thức ăn lạ khó tiêu hóa hoặc những loại thức ăn đã từng gây rắc rối đối với quang trọng các bạn trước đây. Nên tránh ăn thức ăn đường phố đến mức thấp nhất vì rất có nguy cơ các em sẽ bị ngộ độc.

Những thực phẩm sĩ tử nên ưu tiên

Thực phẩm rất tốt cho trí não cần thiết được ưu tiên hàng đầu đối với các sĩ tử mùa thi, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã liệt kê ra 10 thực phẩm rất tốt cho trí não.

– Nước: Đừng để đến khi khát mới uống nước. Nước rất rất tốt cho bộ não bởi 80% bộ não là nước, vì vậy mỗi ngày cần thiết uống 2 lít nước. Ngoài ra, thêm những loại rau củ, hoa quả rất nhiều nước như: dưa chuột, dưa hấu, các loại tảo biển, sâm… cũng là một cách tăng cường lượng nước cho cơ thể.

– Trứng: Quan niệm kiêng trứng vì sợ điểm thi giống quả trứng đã khiến sĩ tử có nguy cơ không đủ rất nhiều chất hàm lượng dinh dưỡng, vì trứng hoặc trứng vịt lộn là món ăn rất nhiều chất đạm. Tuy nhiên, không nên ăn quá rất nhiều, mỗi ngày nên ăn một quả vào buổi sáng hoặc bữa phụ buổi chiều, không nên ăn vào buổi tối.

– Nấm: Là loại thực phẩm mang lại giá trị hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp chất đạm, chất béo, carbohydrat và vitamin…

– Đậu phụ: Cung cấp đạm thực vật rất dễ tiêu, có nguy cơ mua và nấu rất rất dễ dàng.

– Các loại thực phẩm: Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, thực phẩm sen… là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng và đạm thực vật rất rất tốt cho các sĩ tử, đồng thời cũng là món ăn để các các bạn bồi dưỡng thêm vào bữa ăn phụ.

– Cá: Không những là nguồn cung cấp đạm mà còn cung cấp các axit béo (hay còn gọi là omega) có lợi cho hệ tim mạch, trí não. Một tuần nên ăn ba bữa cá, ưu tiên các loại cá thu, cá basa, cá trích… Ngoài ra, mùa hè có nguy cơ ăn thêm canh cua, ngao hoặc hến là nguồn cung cấp đạm và chất khoáng rất dồi dào.

– Các loại quả: Nên ưu tiên các loại quả có màu vàng, đỏ để cung cấp rất nhiều vitamin A cho mắt. Ít nhất cũng ăn một quả chuối và một quả táo hoặc một cốc nước cam, quýt mỗi ngày để cung cấp vitamin và vi chất cho cơ thể.

– Sữa chua: Ăn 1 – 2 hộp sữa chua mỗi ngày để cung cấp thêm lợi khuẩn hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động rất tốt và bảo vệ đường ruột, hệ miễn dịch.

– Sữa: Cung cấp rất nhiều sức lực, có nguy cơ uống một ly sữa cho bữa đêm hoặc các bữa ăn phụ hỗ trợ tăng cường sức lực và chất hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể.

Dinh dưỡng từ thực phẩm thiên nhiên như: sâm, yến, các loại tảo biển…

– Các loại rau có màu xanh đậm: Có rất nhiều sắt và vitamin nhóm B rất rất tốt cho các sĩ tử như rau ngót, rau dền, rau bó xôi.

Cuối theo, sĩ tử muốn tiếp thu bài rất tốt hơn cần thiết tích cực vận động vì hỗ trợ mạch máu lưu thông rất tốt, mang ôxy và dưỡng chất tới cho não rất nhiều hơn. Cứ mỗi 45 phút nên nghỉ giải lao khoảng 10 phút. Thời gian nghỉ ngắn này có nguy cơ vận động bằng các bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi lại, đồng thời hít thở sâu để tăng cường lưu lượng mạch máu lên não, hỗ trợ não thư giãn, nghỉ ngơi.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *