Sữa non – nguồn thức ăn quý giá của trẻ

Sữa non được tiết ra 48 tiếng đầu tiên sau khi sinh, rất nhiều sức lực, rất nhiều chất diệt khuẩn hỗ trợ trẻ tránh được các bệnh nhiễm trùng.

Ở trẻ sơ sinh, hệ thống miễn dịch chưa tất cả, sức đề kháng còn yếu nên rất dễ mắc bệnh do vi khuẩn tấn công. Tuy nhiên nhờ sữa non của mẹ có có chứa rất nhiều chất kháng khuẩn hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Sữa non đặc sánh, có màu vàng nhạt, rất nhiều vitamin A gấp 10 lần sữa vĩnh viễn, hỗ trợ trẻ có đủ vitamin A dự trữ ở gan rất tốt cho tiến trình tăng cường trưởng và lên cân của trẻ. Lượng kháng thể và bạch cầu trong sữa non hỗ trợ trẻ hạn chế được nguy cơ dị ứng và bệnh nhiễm khuẩn.

Nếu được bú sớm, trẻ sẽ ít nguy cơ mắc các bệnh như sởi, ho gà, viêm phế quản, viêm phổi, tiêu chảy… và ngăn ngừa khô mắt.

Chính vì sữa non rất rất tốt, không có thức ăn nào có nguy cơ thay thế được nên các chuyên gia y tế tư vấn các bà mẹ phải cho con bú ngay trong vòng 1 tiếng sau khi sinh để tận dụng nguồn vắc-xin quý này.

Có rất nhiều bà mẹ do sinh xong chưa có sữa hay sinh xong vài ngày mới cho con bú vì không biết tận dụng nguồn sữa quý này. Vì vậy trong khi chờ sữa về, thay vì cho con bú ngay trong nửa giờ đầu sau đẻ, họ lại cho con ăn nước cháo, đường hoặc sữa bột.

Điều này rất có hại vì trẻ sẽ mất cảm giác quan tâm sữa mẹ, lại phải sớm đương đầu với những chất đạm lạ trong sữa bò, trong khi bộ máy tiêu hóa của trẻ còn rất non nớt nên trẻ có nguy cơ bị dị ứng, rối loạn tiêu hóa…

Theo các chuyên gia, có nguy cơ sau khi sinh mẹ chưa có sữa liền nhưng thay vì chờ có sữa, các bà mẹ nên cố gắng cho con bú vì khi trẻ bú sẽ gia tăng cường các tế bào tuyến sữa gây ra sữa.

Như vậy, động tác mút sữa ban đầu của trẻ khi bú sớm không chỉ hỗ trợ tận hưởng nguồn sữa non quý giá mà còn là bước chuẩn bị không thể thiếu cho sự tiết sữa của mẹ sau đó.

Đặc biệt cho trẻ bú sớm, tử cung của mẹ sẽ co thắt sớm hạn chế mất mạch máu sau sinh đồng thời tránh tắc, áp-xe tuyến vú cho mẹ.

Sữa mẹ, đặc trưng là sữa non rất rất tốt, mặc dù vậy cùng điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì hiện nay chỉ có ½ số trẻ ở Việt Nam được bú sữa mẹ trong giờ đầu sau sinh.

Như vậy, ước tính mỗi năm Việt Nam có hơn 1,5 triệu trẻ được sinh ra, trong đó một nửa số trẻ không được bú sữa mẹ ngay khi chào đời. Nguồn sữa non, một loại vắc-xin quý cho trẻ đang bị lãng phí.

Tỉ lệ bú sữa mẹ thấp trong những tháng đầu đời đồng nghĩa với việc trẻ chịu gánh nặng bệnh tật nặng nề hơn trong suốt cuộc đời.

Để giá rẻ quy trình hàm lượng dinh dưỡng tối ưu cho trẻ, cần thiết cho trẻ bú trong vòng 1 giờ sau sinh và nuôi con tất cả bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu, không nên cai sữa trước 12 tháng, nên cho trẻ bú đến 18-24 tháng và trong thời gian nuôi con, đối tượng mẹ cần thiết ăn uống tất cả hàm lượng dinh dưỡng, tinh thần thoải mái, lao động nghỉ ngơi hợp lý và cần thiết được sự quan tâm của mọi đối tượng trong gia đình.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe TP.HCM

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *